Home » Blogging » Gourmet Vanilla – ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับวานิลลาถั่ว

Gourmet Vanilla – ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับวานิลลาถั่ว

Gourmet Vanilla

Gourmet Vanilla – ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับวานิลลาถั่ว

วานิลลากูร์เมต์รูปแบบธรรมชาติที่แท้จริงที่สุดคือเมล็ดวานิลลา ฝักวานิลลาแห้งเหล่านี้อาจหาซื้อได้ยากและมีราคาแพง แต่รสชาติและกลิ่นหอมที่สดและเข้มข้นของพวกมันทำให้บรรดานักชิมและผู้ชื่นชอบวานิลลาไม่สามารถถูกแทนที่ได้

แม้ว่าจะมีกล้วยไม้วานิลลาหลายชนิดทั่วโลก แต่มีเพียงสามสายพันธุ์หลักเท่านั้นที่ใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์วานิลลาและทั้งสามสายพันธุ์นั้นได้มาจากกล้วยไม้วานิลลาแพลนนิโฟเลีย มีถิ่นกำเนิดในแถบอ่าวเม็กซิโก วานิลลา planifolia ได้รับการปลูกฝังโดยชาว Pre-Colombian โบราณของ Mesoamerica เป็นที่เชื่อกันว่าวานิลลาได้รับการแนะนำให้รู้จักกับยุโรปเป็นครั้งแรกโดยนักสำรวจชาวสเปน Hernan Cortez ซึ่งส่งวานิลลาจากเม็กซิโกกลับไปยังสเปนในช่วงต้นทศวรรษ 1500

ในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 การผลิตวานิลลาได้เริ่มต้นขึ้นในมาดากัสการ์และอินโดนีเซีย ซึ่งเข้ารับตำแหน่งเป็นผู้ผลิตวานิลลาชั้นนำหลังจากการปฏิวัติในเม็กซิโกได้ทำลายกิจการการปลูกวานิลลาบนคาบสมุทรกัลฟ์ของเม็กซิโก วานิลลาที่ปลูกโดยทั่วไปจะเรียกว่าวานิลลาบูร์บองหรือมาดากัสการ์ – บูร์บอง การผลิตยังเริ่มต้นขึ้นในภูมิภาคทางตอนใต้ของมหาสมุทรแปซิฟิก รวมทั้งตาฮิติ และขณะนี้ได้รับการจำแนกทางพฤกษศาสตร์ว่า วานิลลาตาฮิเตียนซิส หรือวานิลลาตาฮิติ วานิลลาจำนวนเล็กน้อยผลิตในเชิงพาณิชย์ในหมู่เกาะอินเดียตะวันตกและอเมริกาใต้และอเมริกากลาง จากสปีชีส์ย่อยที่รู้จักกันในชื่อวานิลลาปอมโปนา

ที่ตั้ง ที่ตั้ง ที่ตั้ง

ที่มาของเมล็ดวานิลลาเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดเพียงอย่างเดียวในการกำหนดรสชาติ กลิ่น และลักษณะอื่นๆ วานิลลาเม็กซิกัน มาดากัสการ์-บูร์บง และตาฮิติล้วนมีรูปแบบของตัวเองในธีมวานิลลา แต่แม้แต่พืชในสายพันธุ์เดียวกันที่ปลูกห่างกันเพียงไม่กี่ไมล์ก็อาจแตกต่างกันอย่างมาก UFABET เว็บตรง

ถั่วบูร์บง-มาดากัสการ์มีชื่อเสียงในด้านรสชาติที่เข้มข้น เข้มข้น และกลิ่นหอมอันทรงพลัง เมล็ดถั่วจะยาวและเรียวมีความหนา ยืดหยุ่น ผิวมัน และฝักมีเมล็ดวานิลลาจำนวนมาก

เมล็ดวานิลลาเม็กซิกันดูคล้ายกับถั่วบูร์บองมาก และฝักถั่วเม็กซิกันมีเมล็ดวานิลลาจำนวนมาก รสชาติของวานิลลาเม็กซิกันนั้นนุ่มนวลกว่า ครีมกว่า และกลมกล่อมกว่า และมีกลิ่นหอมเผ็ดและหวาน

ถั่วตาฮิตินั้นสั้นและอวบอ้วน มีเปลือกบาง โดยทั่วไปแล้วจะมีปริมาณน้ำมันที่สูงมาก แต่มีเมล็ดน้อยกว่าที่เมล็ดบูร์บองหรือถั่วเม็กซิกัน รสชาติและกลิ่นหอมของถั่วตาฮิติทำให้พวกเขาแตกต่างด้วยกลิ่นผลไม้และกลิ่นดอกไม้ที่เข้มข้น

สิ่งที่มองหาในวานิลลาบีน

ถั่วคุณภาพชั้นดีมีสีเข้ม เข้มข้น และมันเยิ้ม ความแห้งแล้งรุนแรงไม่จำเป็นต้องเป็นสัญญาณของคุณภาพเสมอไป ถึงกระนั้น ผู้บริโภคจำนวนมากตัดสินคุณภาพจากกลิ่นมากกว่ารสชาติ

เชฟในงานแต่งงานและงานเลี้ยงอาหารค่ำมักจะคั่วถั่วในน้ำลายเพื่อให้ได้รสชาติและกลิ่นหอมที่คาดการณ์ได้ดีขึ้น ร้านกาแฟที่คั่วเมล็ดกาแฟทั้งเมล็ดสำหรับการสั่งซื้อแต่ละครั้งมักจะให้รสชาติการคั่วที่ดีกว่าที่ต้องการ

วานิลลาถั่วมีรสชาติอย่างไร

ประสบการณ์ที่นี่ได้รับการปรับปรุงด้วยการแบ่งปันประสบการณ์กับผู้อื่นที่นั่งรอบตัวคุณ แต่เช่นเดียวกับเมื่อคุณทำอาหารที่บ้าน ประสบการณ์จะถูกจำกัดด้วยปริมาณถั่วที่คุณใช้จริง

เมล็ดวานิลลาส่วนใหญ่ที่ขายในร้านขายของชำเป็นถั่วคุณภาพต่ำกว่าที่เรียกว่าไพรม์ ซึ่งหมายความว่าพวกเขาได้รับการคั่วและผสมกับส่วนผสมที่เป็นผงเพื่อรักษาความชื้นไว้

ความชอบของเชฟคือกลิ่นวานิลลาที่มีรสผลไม้และเป็นธรรมชาติมากกว่า ถั่วเหล่านี้ยังมีราคาที่ต่ำกว่า แต่เชฟที่ใช้เมล็ดวานิลลาเพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเลยจะประสบกับราคาที่ต่างกันมากในจานสุดท้าย